Friday, 24/09/2021 - 15:23|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường Tiểu học Nam tiến 2
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Lớp 1a hưởng ứng tuyên truyền ngày pháp luật

Với bài tuyên truyền về pháp luật cô và trò lớp 1A sẽ cùng nhau sống và học tập thật tốt để các em trở thành con ngoan trò giỏi đội viên tốt cháu ngoan Bác Hồ.

        Trong đời sống xã hội, pháp luật có vai trò đặc biệt quan trọng, vừa là công cụ quản lý nhà nước hữu hiệu, vừa tạo hành lang pháp lý an toàn, tin cậy, thuận lợi cho sự phát triển kinh tế - xã hội. Cùng với việc không ngừng xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật, công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, đưa pháp luật vào cuộc sống trở thành yêu cầu cấp thiết, cần được thực hiện thường xuyên, liên tục và hiệu quả với nhiều hình thức, biện pháp phù hợp.  Ra đời từ những năm 80 của thế kỉ XX, nhiều thể chế đã được ban hành, nhiều giải pháp về luật phổ biến giáo dục pháp luật đã được triển khai thực hiện. Sau Hiến pháp năm 1946, nước ta đã có Hiến pháp năm 1959, Hiến pháp năm 1980 và Hiến pháp năm 1992 những tư tưởng lập hiến, những giá trị dân chủ, quyền con người, quyền công dân, tư tưởng và mô hình tổ chức nhà nước của nhân dân, do nhân dân và vì nhân dân được ghi nhận trong Hiến pháp năm 1946 luôn là sợi chỉ đỏ xuyên suốt tất cả các bản Hiến pháp và toàn bộ hệ thống pháp luật của nước ta. Chính vì vậy, theo đề xuất của Chính phủ, ngày 9/11 – Ngày ban hành Hiến pháp 1946 được xác định là Ngày pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam  (sau đây goi tắt là Ngày Pháp luật); đã được chính thức luật hóa trong Luật phổ biến giáo dục pháp luật năm 2012. Điều 8 Luật phổ biến giáo dục pháp luật năm 2012 quy định “Ngày 9 tháng 11 hằng năm là Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Ngày pháp luật được tổ chức nhằm tôn vinh Hiến pháp, pháp luật, giáo dục ý thức thượng tôn pháp luật cho mọi người trong xã hội”. Ngày 09/11 được coi là điểm mốc, là sợi chỉ đỏ kết nối, có sức lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng dân cư, nhắc nhở, giáo dục ý thức tôn trọng pháp luật. Để không chỉ là một ngày, mà phấn đấu sẽ là 365 ngày trong một năm mọi tổ chức, cá nhân tôn trọng và nghiêm chỉnh chấp hành Hiến pháp, pháp luật theo khẩu hiệu "Sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật".

        Năm 2018 là năm thứ 6 thi hành Luật phổ biến giáo dục pháp luật với chủ đề      " Nâng cao hiệu quả công tác xây dựng, thực thi bảo vệ pháp luật, ý thức tuân thủ pháp luật, góp phần xây dựng nhà nước liêm chính, hành động, kỷ cương, sáng tạo, hiệu quả; xã hội dân chủ, công bằng, văn minh". Vì vậy ngày pháp luật năm nay đặc biệt được coi trọng đối với cán bộ công chức, viên chức người lao động và nhân dân có ý thức tôn trọng chấp hành hiến pháp và pháp luật. Đồng thời tăng cường nhận thức cho mọi người về vai trò của luật pháp trong đời sống, tăng cường sự hiểu biết pháp luật và khả năng thực thi pháp luật trong hoạt động quản lý Nhà nước, hoạt động kinh tế - xã hội và sinh hoạt hàng ngày của người dân.

        Ngày pháp luật được tổ chức nhằm tạo bước phát triển mới trong việc nâng cao hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật - một bộ phận của công tác giáo dục chính trị tư tưởng và là nhiệm vụ thường xuyên của toàn bộ hệ thống chính trị, các cấp, các ngành với mục tiêu cuối cùng là hỗ trợ và tạo điều kiện để mọi cá nhân, tổ chức biết sử dụng pháp luật làm phương tiện, công cụ bảo vệ quyền lợi và lợi ích hợp pháp của mình, của Nhà nước và xã hội. Qua đó, góp phần nâng cao ý thức và niềm tin vào pháp luật, từng bước xây dựng và củng cố các giá trị văn hóa pháp lý trong đời sống xã hội. Do vậy, đây còn là sự kiện chính trị, pháp lý có ý nghĩa nhân văn, ý nghĩa xã hội sâu sắc. Ngày Pháp luật 9/11/2018  tiếp tục là một điểm nhấn cho công tác phổ biến giáo dục pháp luật, tạo bước chuyển biến mới cho công tác này để xã hội tiếp nhận và áp dụng pháp luật như một thói quen, một phần tất yếu trong hoạt động hàng ngày, góp phần xây dựng ý thức chấp hành pháp luật trong cán bộ, nhân dân và tổ chức.

        Ngày hiến pháp và pháp luật là một dịp tốt để nhà trường tuyên truyền và phổ biến giáo dục hiến pháp và pháp luật. Đây cũng là dịp để thầy, cô và các em học sinh học tập và tìm hiểu nâng cao nhận thức hiểu biết về pháp luật đồng thời tuyên truyền phổ biến vận động tới nhân dân nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật.

     Hưởng ứng ngày pháp luật nước CHXH chủ nghĩa Việt Nam năm 2018, trường Tiểu học Nam Tiến II đã triển khai kế hoạch  tới toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh trong toàn trường bằng nhiều hình thức như: tuyên truyền dưới cờ, tuyền truyền miệng, tuyên truyền thông qua sinh hoạt tổ, nhóm chuyên môn ...  Qua buổi tuyên truyền nâng cao nhận thức pháp luật và ý thức chấp hành pháp luật trong cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh trong toàn trường.

        Thầy và trò trường tiểu học Nam Tiến II luôn ghi nhớ các khẩu hiệu:

        1. "Sống và làm việc theo Hiến pháp, Pháp luật"

Với bài tuyên truyền về pháp luật cô và trò lớp 1A sẽ cùng nhau sống và học tập thật tốt để các em trở thành con ngoan trò giỏi đội viên tốt cháu ngoan Bác Hồ.

Tác giả: Dương Thị Quyên

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 15
Hôm qua : 17
Tháng 09 : 921
Năm 2021 : 12.688