Sunday, 24/10/2021 - 06:27|

THƯ VIỆN TRƯỜNG EM

Từ lâu thư viện đã được coi là “kho vàng” của nền văn hóa dân tộc, là một bộ phận không thể thiếu trong văn hóa học đường. Thư viện bổ sung và cập nhật những kiến thức mới, những phương pháp giảng dạy tiên tiến làm cho việc học tập và giảng dạy thêm sinh động và hấp dẫn. Thư viện là trung tâm thông tin ở nhiều dạng khác nhau, tạo điều kiện cho người sử dụng tiếp cận nhanh chóng đến tri thức. Đúng vậy, đọc sách là cách học tốt nhất và không có cách giải trí nào rẻ hơn đọc sách, cũng không có sự thú vị nào bền lâu hơn việc đọc sách. Đọc sách ngoài tác dụng giải trí lành mạnh còn giúp mỗi chúng ta hoàn thiện nhân cách của chính mình. Sách giáo dục cho mỗi chúng ta biết yêu thương, quý trọng, đoàn kết với mọi người, biết nói lời hay, làm việc tốt. Và sách chính là cơ hội để chúng ta mở rộng tầm nhìn với thế giới.

“Một cuốn sách hay cho ta một điều tốt, một người bạn tốt cho ta một điều hay”.

Thư viện được đặt ở nơi có vị trí thuận lợi trong việc phục vụ đọc và mượn sách, báo của giáo viên, học sinh. Với tổng diện tích là 56 m2 có đầy đủ giá, tủ chuyên dùng trong thư viện để sắp xếp sách, báo, tạp chí, bản đồ, tranh ảnh giáo dục, băng đĩa giáo khoa. Có đủ bàn ghế, ánh sáng, quạt điện, máy tính, máy in có kết nối mạng Internet … đảm bảo các điều kiện tốt nhất để quản lí, tổ chức các hoạt động của thư viện và khai thác truy cập thông tin.

Thư viện thành lập tổ cộng tác thư viện và đội học sinh tích cực ngay từ đầu năm học nhằm giúp cán bộ thư viện tổ chức tốt các hoạt động thư viện. Ngay sau khi thành lập, cán bộ thư viện phân công rõ nhiệm vụ của từng người và các công việc mà đội học sinh tích cực có thể tham gia giúp cán bộ thư viện như: Xử lý tài liệu, hướng dẫn bạn đọc tìm sách, viết phiếu mượn về nhà, làm vệ sinh thư viện…

Tổ chức tuyên truyền, giới thiệu sách mới hàng tháng nhằm kịp thời thông tin sách mới đến toàn thể giáo viên và học sinh trong trường. Mỗi năm nhà trường tổ chức Ngày hội đọc sách một lần theo từng thời điểm với từng tên hoạt động khác nhau nhằm tạo cho các em học sinh có thói quen hình thành văn hóa đọc.

Thư viện không chỉ là nơi phục vụ nhu cầu tìm tin của các em HS, mà còn là nơi giải trí lành mạnh cho các em sau những giờ học căng thẳng. Thói quen đọc sách của các em cũng đã dần hình thành và phát triển, từ sự đam mê và yêu thích đọc sách ấy, các em học sinh đã có thể tự tin hơn, đồng thời kỹ năng đọc, kỹ năng ghi nhớ và tư duy tốt hơn rất nhiều. Đó thực sự là những lợi ích tốt đẹp mà thư viện đã mang lại.

Tác giả: NGUYÊN THỊ BÌNH
Nguồn:Thư viện - thiết bị Copy link