Monday, 26/10/2020 - 10:20|

TUYÊN TRUYỀN PHÒNG CHỐNG TAI NẠN THƯƠNG TÍCH

Xin kính chào các thầy cô giáo cùng toàn thể các em học sinh thân mến!

Trong cuộc sống hàng ngày chúng ta thường gặp rất nhiều nguyên nhân có thể gây tai nạn thương tích thường gặp ở học sinh tiểu học. Để hạn chế tai nạn thương tích xảy ra cô sẽ cùng các em tìm hiểu một số nguyên nhân và cách phòng tránh tai nạn thương tích  nhé!

Xin kính chào các thầy cô giáo cùng toàn thể các em học sinh thân mến!

I. Tai nạn thương tích do ngã

1. Nguyên nhân dẫn đến ngã chia làm hai nhóm chính.

- Do trẻ thiếu ý thức và kiến thức:

+ Với đồ dùng và đồ chơi trên giá cao

+  Ngồi trên bậu cửa sổ, lan can không có tay vịn.

+  Nhảy từ trên cao xuống.

+  Chơi ở những nơi không an toàn.

+  chạy nhảy, đùa nhau, trèo cầu thang.

+ Cưỡi trâu bò.

-  Môi trường có nhiều yếu tố nguy cơ:

+ Nhà cao tầng

+ Cầu thang không đúng tiêu chuẩn

2. Cách phòng chống tai nạn thương tích do ngã.

- Tránh thực hiện những động tác gây ngã. hoạt động vui chơi giải trí lành mạnh. - Tránh ngã đi vào nơi trơn trượt.

- Tránh trò chơi nguy hiểm: chạy nhảy, đùa nhau, leo cây, trèo cầu thang.

II. Tai nạn thương tích do con vật gây ra.

1.Ong đốt

a. Nhận biết ong đốt:

- Vết đốt thường đau có thể sưng tấy đỏ, cần chú ý tìm ngòi côn trùng cắm vào da.

- Biểu hiện dị ứng: ngứa, nổi mẫn ngứa hoặc phù nề trên da hoặc niêm mạc, một số trường hợp có thể dẫn đến choáng, trụy tim mạch, suy thở.

b. Nguyên nhân thường gặp:

- Đi vào nơi có ong.

- Chọc phá tổ ong.

c. Phòng tránh ong đốt

- Tránh tiếp xúc với ong.

- Không chọc phá tổ ong

- Khi gặp ong bay không được chạy, cần đứng/ ngồi im, không cử động.

2. Chó cắn.

a. Khái niệm bệnh dại: bệnh dại là do viruts dại được truyền qua nước bọt của con vật bị nhiễm bệnh dại ( chó, mèo, cáo, chồn …) .Bệnh dại là bệnh gây tử vong. Hiện nay y học chỉ dự phòng được bệnh dại, không điều trị bệnh dại lên cơn.

Thời gian từ khi bị cắn đến khi phát bệnh dại: 1 tuần đến 1 năm, trung bình là 40 ngày, trong khoảng thời gian này , nếu được tiêm phòng dại sẽ tránh được bệnh dại.

b. Nguyên nhân thường gặp

Trêu chọc chó.

Chó không được tiêm phòng dại có thể dễ bị mắc bệnh dại và truyền sang người. Chó nuôi quen thuộc khị bị bệnh dại cũng có thể vô cớ cắn người và gây ra bệnh dại

d. Cách phòng tránh

- Các em không nên trêu chọc chó đặc biệt khi chúng đang ăn, đang ngủ, đang nuôi con.

- Luôn cảnh giác với chó nhưng không bỏ chạy, không la hét hoặc gây sự chú ý; chú ý bình tĩnh và rời sa chó. Trong trường hợp bị chó tấn công, nên dùng gậy để tự vệ.

- Tiêm phòng dại và đeo rọ mõm khi cho chó ra ngoài .

Vừa qua cô đã cùng các em tìm hiểu về một số nguyên nhân và cách phòng tránh tai nan thương tích do ngã, dô ong đốt, do chó cắn. Buổi tuyên truyền đến đây là hết hẹn gặp lại các em lần sau.

Tác giả: LÊ THÚY QUYÊN
Nguồn:Hoạt động y tế học đường Copy link
Năm 2020 : 10.288