Monday, 26/10/2020 - 10:26|

TUYÊN TRUYỀN PHÒNG TRÁNH BỆNH CẬN THỊ

Như chúng ta đã biết bệnh cận thị sẽ ảnh hưởng không tốt đến kết quả học tập  của học sinh, ảnh hưởng đến sự phát triển trong tương lai của các em. Cô sẽ giúp các em hiểu rõ hơn về bệnh cận thị này nhé!

Xin kính chào toàn thể các thầy cô giáo cùng toàn thể các em học sinh thân mến!

I .Khái niệm về bệnh cận thị

Cận thị là tật khúc xạ làm cho mắt chỉ nhìn thấy vật ở gần trước mắt chứ không thấy vật ở xa.

II. Tác hại của cận thị

1. Hạn chế tầm nhìn
  • Gây ảnh hưởng tới hiệu quả học tập.
  • Gây ảnh hưởng đến các hoạt động, sinh hoạt hàng ngày.
  • Hạn chế trong lựa chọn nghề nghiệp.
  1. Biến chứng về mắt: Bong võng mạc.

III. Nguyên nhân cận thị.

1. Yếu tố di truyền

Từ 6 đến 12 tháng tuổi những trẻ bị ảnh hưởng di truyền bắt đầu bị cận thị. Do đó, cận thị thường được phát hiện khi trẻ bắt đầu đi học.

2. Yếu tố vệ sinh trường học

Ở trường học, thường thấy các lớp càng cao, tỷ lệ cận thị càng tăng, ngoài yếu tố tuổi còn phải đề cập đến yếu tố như.

• Ánh sáng

Thị lực phụ thuộc vào độ chiếu sáng, nếu tăng độ chiếu sáng thì khả năng phân biệt những vật nhỏ sẽ tăng.

Do vậy thiếu ánh sáng và chiếu sáng không hợp lý trong khi học sẽ gây mệt mỏi thị lực, là một trong nhưng yếu tố tạo điều kiện thuận lợi cận thị trường học.

-  Bàn ghế thiếu kích thước không phù hợp với lứa tuổi học sinh, sắp xếp sai quy cách.

- Tư thế sai khi học như: Cúi gần, nhìn gần, nằm, quỳ ôn bài ở nhà…

-  Một số yếu tố bất lợi khác như: Sách vở, chữ viết… chưa đạt tiêu chuẩn vệ sinh nhìn gần liên tục, đọc sách, truyện quá nhiều, sử dụng máy vi tính, chơi trò chơi điện tử quá mức, do đó mắt phải quy tụ nhiều ảnh hưởng  đến phát triển của cận thị.

- Yếu tố thể trạng : Những trẻ em gầy yếu, hay ốm đau, dễ bị cận thị hơn những em khỏe mạnh, nhất là nhưng trẻ em mất sức nhiều khi cúm, sởi, ho gà, lao …. Cũng dễ bị cận thị nhiều hơn.

IV. Phòng cận thị trường học.

- Đảm bảo đủ ánh sáng khi học (tại phòng học và góc học tập ở nhà), tránh không cho ánh sáng chiếu vào mắt.

- Khi đọc phải giữ đúng khoảng cách từ mắt đến chữ là 35 – 40cm, ngồi học đúng tư thế với người thẳng, đầu hơi cúi góc 10 – 15 độ.

- Sách, vở, truyện, chữ viết trên bảng… cần đảm bảo chư to và đậm nét để học sinh nhìn rõ chữ.

- Không nên: học, đọc truyện, sử dụng máy vi tính và trò chơi điện tử quá lâu. Khi phải học bài liên tục trong nhiều giờ liền, mỗi giờ nên nhắm mắt lại hoặc nhìn xa 2 – 3 phút.

- Ăn uống đầy dủ chất dinh dưỡng đặc biệt các thức ăn có nhiều vitaminA (hoa quả có mầu vàng đỏ, rau xanh thẫm, dầu gan cá…)

Vừa rồi cô đã tuyên truyền  tới các  em học sinh về khái niệm, nguyên nhân và cách phòng bệnh cận thị.

Cô hy vọng rằng buổi tuyên truyền hôm nay sẽ đem lại cho các em những hiểu biết về bệnh cận thị.

Cuối cùng xin kính chúc các thầy cô giáo và các em một sức khỏe dồi dào và có một tuần học bổ ích.

Tác giả: LÊ THÚY QUYÊN
Nguồn:Hoạt động y tế học đường Copy link
Năm 2020 : 10.288